Gợi Ý 5 Dạng Content TikTok Mà TikToker Nên Làm

Content Creator nói chung hay Content TikTok hiện đều đang là lĩnh vực trở thành xu hướng trong những năm trở lại đây. Sở hữu cho mình một kênh Tik Tok hái ra tiền chắc chắn rằng bạn phải tập trung vào sáng tạo nội dung thật chỉnh chu.

TikTok dần đang trở thành “mảnh đất màu mỡ” đối với các Content Creator khi mà lượng người dùng ngày càng tăng. Nó không chỉ dừng lại là một trang mạng xã hội dùng để giải trí mà còn là nơi cho các bạn trẻ sáng tạo nội dung, thể hiện bản thân mình và kiếm tiền trên đây. Vì vậy, hãy cùng với Review Tổng thể tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực này thông qua bài viết sau đây:

Content TikTok là gì ?

Content TikTok là gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi bắt đầu triển khai phát triển nội dung. Bạn có thể hiểu đơn giản Content TikTok là bao gồm những nội dung, thông điệp khác nhau thuộc nhiều chủ đề khác nhau (hát, nhảy, tiểu phẩm nhỏ, ẩm thực, thời trang, du lịch,…) được thể hiện vô cùng đa dạng dưới nhiều hình thức khác nhau. Trong đó TikTok thuộc kiểu những video ngắn hoặc có độ dài nhất định, càng hấp dẫn, càng sáng tạo thì sẽ càng dễ lên xu hướng.

content tiktok
Content tiktok

Tìm hiểu về làm Content TikTok

Để cho ra một Content TikTok sáng tạo và đạt được hiệu quả cao thì các bạn lên được outline content, có nghĩa là dàn ý, khung sườn nội dung cho video hoặc cho bài viết của mình. Các bạn nên đồng bộ content cho kênh TikTok của mình, từ nội dung của bài mô tả cho đến nội dung của những video để có thể dễ dàng kiểm soát cũng như đem đến cho khách hàng một góc nhìn chuyên nghiệp hơn. Vậy nên việc định ra một outline cho Content TikTok là một việc rất quan trọng, nó sẽ quyết định đến 80% sự thành công của video.

Để có thể làm được những điều trên các bạn phải có một quy trình nhất định. Sau đây hãy cùng Review Tổng thể xem qua quy trình đó bao gồm những bước nào:

  • Bước 1: Cần phải xác định lĩnh vực của kênh và tìm keyword cho phù hợp

Đầu tiên để cho ra nội dung thật phù hợp bạn phải xác định được chủ đề bạn viết là về gì. Lĩnh vực content vô cùng đa dạng vì vậy bạn hãy lựa chọn làm sao cho đúng với ưu thế của các bạn, có thể là chuyên môn mà bạn am hiểu hoặc là một lĩnh vực mà bạn yêu thích. Bước đầu tiên đó là hãy tìm ra keyword sao cho phù hợp, kèm với đó là những từ khóa phụ liên quan được người dùng sử dụng phổ biến.

  • Bước 2: Tìm hiểu về thị trường mà bạn đã chọn

Sau khi đã xác định được những từ khóa chính, phụ bạn cần phải tìm hiểu xem thị trường mà mình muốn làm đang như thế nào.

Dành thời gian và tìm thử những keyword ở những nền tảng khác để xem ở đó họ phát triển nội dung như thế nào, đẩy mạnh những gì. Hãy tận dụng cơ hội này để tăng thêm kinh nghiệm cũng như rút ra được những điểm yếu của họ và bạn sẽ không phạm phải điều đó.

Content tiktok
  • Bước 3: Xác định phân khúc người xem mục tiêu

Bước tiếp theo trong quy trình thực hiện Content TikTok là xác định nhóm khán giả, người người có khả năng xem và quan tâm đến nội dung của bạn nhất. Chân dung nhóm khán giả càng rõ thì những nội dung bạn làm càng tiếp cận đến họ nhiều hơn.

  • Bước 4: Định vị kênh và bắt đầu triển khai với chủ đề bạn đã chọn

Những gì thu thập ở trên chính là nguồn tài nguyên cho bạn bắt đầu triển khai kênh TikTok của mình. Lưu ý một điều rằng ở bước này bạn đã có câu trả lời và có thể định hướng cho nội dung của kênh, tìm ra cho mình một thị trường ngách là điều tuyệt vời để kênh bạn có thể khác biệt so với những kênh khác. Nội dung của kênh bạn sẽ hấp dẫn, độc đáo hơn nhiều trong cùng một nền tảng.

  • Bước 5: Chọn cho kênh một hình thức xuất hiện

Quy trình của Content TikTok với bước số 5 thường là chọn cách edit và thể hiện video của mình. Trong cùng một lĩnh vực, bạn có thể lựa chọn cho mình một hình thức xuất hiện khác sao cho phù hợp với khả năng cũng như tài nguyên. Review Tổng hợp chia sẻ đến các bạn một vài chủ đề thịnh hành sau đây:

+ Bắt trend, những nội dung đang lên xu hướng và lồng ghép vào video của bạn

+ Chủ đề chia sẻ kiến thức.

+ Chủ đề theo dạng kể chuyện.

+ Chủ đề DIY (Do It Yourself)

  • Bước 6: Chuẩn bị, rà soát lại mọi thứ và bắt tay thực hiện

Sau khi đã có mọi thứ cụ thể vậy thì đây là lúc bạn bắt tay vào thực hiện video của riêng mình. Và khi bắt đầu quay video bạn cũng cần phải lên kịch bản cho mọi thứ:

1.Lên kịch bản, lời thoại, team quay, kiến thức quay, những công cụ phần mềm edit video,…

2.Chuẩn bị những vật dụng cần thiết, phục trang, đạo cụ,…

3.Chú ý về mặt hình ảnh, âm thanh, lời thoại, ngôn ngữ cơ thể, địa điểm quay,…

  • Bước 7: Lựa chọn khung thời gian đăng tải hợp lý

Sau khi đã có video, việc lựa chọn cho mình khung thời gian đăng tải là một bước khá quan trọng. Tương tự như những nền tảng mạng xã hội khác thì việc đăng bài cần phải có thời gian hợp lý để thu hút được lượt tương tác cao và TikTok cũng không ngoại lệ. Review Tổng thể gửi đến các bạn một số tham khảo về những khung giờ vàng sau:

+ Buổi sáng 6h – 9h

+ Buổi trưa 11h – 11h30

+ Buổi chiều từ 18h – 20h

+ Khuya là từ 22h – 24h

  • Bước 8: Đặt mục tiêu sau khi phát hành video

Nếu như bạn có ý định phát triển Content TikTok thì tần suất ra video đều đặn hằng tháng là một yếu tố quan trọng hơn bao giờ. Khi muốn thành công với nền tảng này bạn phải đầu tư cả chất xám lẫn thời gian, công sức của mình vào. Kênh Tik Tok nếu như chỉ đăng những nội dung nhỏ lẻ, không theo một concept nhất định thì sẽ rất mờ nhạt.

  • Bước 9: Theo dõi, đánh giá và rút ra kinh nghiệm

Chưa chỉ dừng lại ở đó, sau một khoảng thời gian, có thể là 1 tháng hoặc 3 tháng bạn phải dừng lại đo lường, đánh giá sự hiệu quả của chúng, phân tích những ưu nhược điểm mà kênh đang gặp phải. Từ đó sẽ rút kinh nghiệm cho những video sau được tốt hơn.

5 Dạng Content TikTok Hay Có Thể Tham Khảo

Tuy “sinh sau đẻ muộn” so với những nền tảng khác nhưng không vì thế mà độ phủ sóng của TikTok bị chậm lại phía sau. Có thể nói tính đến hiện tại tháng 1/2022 TikTok vẫn đang là một kênh mạng xã hội có độ giải trí cực kỳ cao, dẫn đầu xu hướng trong những năm gần đây. Và yếu tố chính để quyết định được điều đó chính là nội dung. Và những ai đang có ý định phát triển theo con đường TikToker hãy thử tham khảo 5 dạng nội dung rất dễ viral sau đây:

+ Content TikTok dạng Drama

Không thể phủ nhận rằng những drama thường thu hút người xem một cách bất ngờ, 3s đầu tiên của một video rất quan trọng để người xem quyết định có nên tiếp tục hay không. Vì thế ở phần mở đầu bạn có thể edit theo kiểu kịch tích, hóng drama. Chuyện đi học, đời sống hằng ngày của sinh viên, chuyện đi làm, chuyện công sở,  kinh nghiệm yêu đương, trải nghiệm du lịch, đời sống cá nhân… luôn là chủ đề hot và được nhiều người quan tâm nếu bạn biết cách khai thác chúng. 

+ Content TikTok dạng theo Trend

Dang content này khá đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng những bài nhạc, điệu nhảy, những video, câu nói, hành động đang lên xu hướng sau đó lồng ghép vào video của chính mình. Những thương hiệu thường rất ưa chuộng dạng content kiểu này để có thể xây dựng được một đội ngũ nhằm lan tỏa thông điệp của thương hiệu họ.

Content tiktok

+ Content TikTok DIY (Do It Yourself)

Dạy nấu ăn nhanh, bữa sáng chỉ với 5 phút, dạy trang điểm nhanh, dạy nhảy, hướng dẫn những động tác tập gym, chia sẻ những mẹo vặt cuộc sống…là những chủ đề content mà bạn có thể khai thác mỗi ngày trên TikTok. Tiêu chuẩn chung vẫn là bạn nên lựa chọn chia sẻ những nội dung đơn giản, dễ làm, có sẵn nguồn tài nguyên, làm nhanh có kết quả và bắt kịp những xu hướng hot nhất. Có thể tương tác trực tiếp, làm video hướng dẫn, những chủ đề theo yêu cầu của người xem cũng là một trong những cách giúp bạn tăng khả năng viral cho kênh.

+ Content TikTok kiểu Review

Không khó để nhìn thấy một video review khi lướt Tik Tok. Những khán giả đa dạng lứa tuổi, đặc biệt là gen Z luôn có niềm tin rất lớn vào những Influencer và dần sẽ hình thành thói quen xem review, nhận xét, trải nghiệm, đánh giá, chia sẻ trên mạng xã hội trước khi ra quyết định mua một món hàng hay làm bất kỳ điều gì. Những nội dung review về địa điểm ăn uống, những shop hàng mua sắm, làm đẹp, công nghệ, du lịch… luôn là chủ đề hot được quan tâm hàng đầu.

Là một Influencer chuyên về review sản phẩm, bạn hoàn toàn có thể mang về cho mình nguồn thu nhập khủng (lên đến hàng chục triệu, trăm triệu đồng mỗi tháng) nhờ vào booking KOLs hay còn gọi là booking để quay quảng cáo từ các nhãn hàng và đặc biệt là phần trăm hoa hồng từ những hoạt động Social Commerce. Có thể nói, đây là loại content hái ra tiền dễ dàng dành cho Influencer.

+ Content dạng chia sẻ kiến thức

Ngoài dùng Tik Tok cho mục đích giải trí ra thì rất nhiều bạn trẻ đặc biệt là những thế hệ đang có ý định kinh doanh online luôn tìm đến TikTok như một kênh vừa học, vừa chơi. Vậy nên, việc chia sẻ kiến thức về đời sống, chuyên môn, kinh nghiệm ở nền tảng này cũng rất được ưa chuộng và quan tâm.

Tuy nhiên, bạn nên ưu tiên thời gian để sản xuất những kiến thức đơn giản, không thuộc những lĩnh vực yêu cầu độ chính xác tuyệt đối, những nội dung này sẽ kích thích được sự tò mò thay vì chia sẻ thông tin quá chuyên sâu. Hãy đóng vai trò như một người bạn chia sẻ thông tin hữu ích thay vì trở thành một thầy giáo online. Bạn cũng đừng quên bắt trend qua những dòng sự kiện, drama đang nóng để tăng độ viral cho Content TikTok của mình.

Xây dựng Content TikTok

Xây dựng Content TikTok là một công việc khi nói sẽ cảm thấy rất đơn giản nhưng khi bắt tay vào làm chúng ta mới thấy được những khó khăn của nó. Qua những nội dung trên chắc hẳn rằng các bạn cũng đã nắm được cách xây dựng Content TikTok để đem lại hiệu quả. Sau đây là những nhận thức sai lầm khi xây dựng Content TikTok mà bạn phải tránh:

+ Content is King

Dù là bất cứ mạng xã hội nào thì nội dung vẫn là thứ quan trọng nhất, là cái cốt lõi để bạn tiến đến thành công. Đừng lạm dụng quá nhiều thời gian trong video, hãy luôn nhớ tối ưu nội dung của kênh, video ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ thông tin sẽ làm cho khán giả ghi nhớ hơn so với những video có nội dung dài lê thê.

+ Content TikTok lan man, không rõ ràng

Trước khi bắt tay vào xây dựng nội dung kênh bạn sẽ phải đặt câu hỏi xây dựng kênh Tik Tok này nhằm mục đích gì. Có thể là vì vui, giải trí, để bán hàng hoặc là để bắt trend, vì công việc… Bất kỳ mục tiêu nào đi chẳng nữa thì bạn cũng đều phải dành thời gian nghiên cứu, phân phối đến đúng nhóm khán giả, không thể để Content TikTok bị loãng và hạn chế trường hợp bị bóp tương tác.

Content tiktok

+ Bỏ giữa chừng kênh TikTok của bạn

Mọi thứ vừa đủ sẽ là tốt nhất và việc đăng video Tik Tok cũng như vậy, nếu như bạn đăng tải 10,15 video/ngày thì lúc này TikTok sẽ đánh giá là bạn đang spam và đồng thời sẽ mất thiện cảm với người xem. Hãy duy trì đăng nhập video cách 2-3 ngày sẽ là thời gian tốt nhất để bạn vừa có thể tiếp cận được khán giả mới vừa có thể chăm sóc khách hàng cũ. Khoảng thời gian đó cũng chính là thời gian để bạn chỉnh sửa, hoàn thiện lại những video của mình.

Tổng kết

Việc xây dựng Content TikTok sẽ là cơ hội cho bạn có thể học hỏi và bổ sung thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích. Không những vậy Content TikTok còn là nơi giúp xây dựng thương hiệu cá nhân, tạo cho bản thân mình những giá trị riêng biệt. Kênh Tik Tok đặc biệt sẽ hợp với những bạn năng động, tự tin, có óc sáng tạo và ưa làm những điều mới mẻ nhưng đừng lo vì bất kỳ ai cũng có thể làm. Hãy lựa chọn một hình thức để xây dựng kênh Tik Tok phù hợp với tài nguyên và khả năng của bản thân nhất.

Trên đây là tất tần tật những nội dung liên quan đến Content TikTok mà bạn có thể tham khảo. Nếu như thấy hay và bổ ích hãy để lại bình luận cho chúng mình nhé. Review Tổng thể chuyên cung cấp những kiến thức có liên quan đến Marketing và tư vấn những dịch vụ về Marketing nói chung.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !

 

0969 313 020

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.