Insight marketing – 5 công cụ nghiên cứu insight hiệu quả

Insight marketing đang là ưu tiên hàng đầu khi thực hiện một chiến dịch Marketing. Nếu như một doanh nghiệp khai thác Insight marketing tốt  thì sẽ đảm bảo được sự tăng trưởng và phát triển của mình được bền vững.

Bài viết sau đây, Review Tổng Thể chia sẻ cho các bạn đọc các kiến thức quan trong về insight marketing và những vấn đề xoay quanh chủ đề này nhé!

Insight marketing là gì?

Insight là gì?

Insight chính là sự thấu hiểu sâu sắc về những nguyên nhân dẫn đến một hành động nào đó trong một bối cảnh cụ thể nào đó. Hoặc có thể giải thích về insight là kết quả của việc soi xét về nội tâm, đi tìm kiếm bản chất bên trong của tâm trí của con người thông qua việc nghiên cứu hoặc có thể nhìn thấy được bằng trực giác.

Insight marketing
Insight marketing
 • Insight luôn luôn tồn tại bên trong tiềm thức của mỗi khách hàng, tuy thế nhưng rất khó để  các doanh nghiệp có thể tìm ra điều đó một cách chính xác. Nguyên nhân đó là do khi khách hàng  hay thường cố ý hoặc là vô tình giấu đi những suy nghĩ thật sự của mình. Hoặc là đôi khi chính họ cũng vẫn chưa xác định được insight của chính mình là gì, nó sẽ được tiết lộ khi phải có một sự gợi ý nào đó mới có thể khiến họ nghĩ đến.
 • Nói cách khác, insight marketing vừa giúp cung cấp các số liệu vô cùng cần thiết, vừa giải thích xem doanh nghiệp cần phải thực hiện những chiến lược gì tiếp theo trong tương lai từ những data mà doanh nghiệp đã thu thập được trong tay.

Vì sao cần tìm kiếm insight khách hàng?

 • Insight khách hàng giúp xây dựng lên các chiến lược truyền thông rất hiệu quả: với Insight marketing bạn hoàn toàn có thể tiếp cận đến các đối tượng mục tiêu bằng chính những gì họ đang thật sự quan tâm. Từ đó xây dựng được một chiến lược truyền thông đúng sao cho đúng với insight đó, bạn chỉ cần đi giới thiệu sản phẩm và nêu lên những lý do tại sao khách hàng nên có ngày nó, từ đó bạn sẽ có được cơ hội bán được hàng.
 • Insight khách hàng giúp xây dựng và phát triển sản phẩm được tốt hơn: Insight marketing sẽ tiết lộ nhiều điều về các nhu cầu của người tiêu dùng hiện tại đối với các sản phẩm cụ thể, sẽ giúp doanh nghiệp hiểu được sâu hơn về nhu cầu và cách họ nghĩ đến, các  cảm nhận về sản phẩm/dịch vụ. Bằng cách đó thì bạn có thể đi phát triển sản phẩm của mình theo hướng tốt hơn nữa và thậm chí là nghiên cứu ra những dòng sản phẩm mới hơn đáp ứng được những mong muốn của khách hàng đó.
Insight marketing

Insight trong marketing

Insight marketing là một thuật ngữ được thường xuyên được sử dụng trong marketing. Insight marketing có nghĩa là sự thật được ngầm hiểu, một “bí mật” được ẩn sâu trong tâm trí khách hàng của mình và nó có khả năng tác động trực tiếp và ảnh hưởng đến hành vi mua hàng.

Tìm kiếm insight trong marketing là làm gì?

Insight marketing được các marketer thu thập bằng nhiều phương pháp khác nhau, nhưng tóm tắt lại thì quá trình  thường gồm có 3 bước chính sau đây:

Thu thập và  phân tích dữ liệu data khách hàng.

✔ Giải thích, phân tích các data khách hàng để tìm ra được insight.

Dựa vào insight marketing đó để đưa ra các hành động cụ thể.

Insight marketing

Thu thập data khách hàng:

Insight marketing với việc thu thập data khách hàng là bước đầu tiên và cũng là rất quan trọng nhất, không chỉ riêng đối với việc tìm ra Insight marketing thôi, data này sẽ có thể đến từ các nguồn như:

♦ Các mạng xã hội: Followers, like, comment, share..từ Facebook, zalo, tiktok…

♦ Các Website: Visitor, time on site, bounce rate…

♦ Những chiến dịch quảng cáo: click, conversion, CTR…

♦ Email: open rate, click rate, CTR…

♦ Từ các ứng dụng di động như: screen views, thông tin người download, time on screen, …

♦ Tin nhắn SMS: số SMS gửi, tỷ lệ mở…

♦ Những cuộc khảo sát trực tuyến.

♦ Các nghiên cứu trên thị trường.

♦ Thông qua việc bán hàng: thông tin từ CRM…

♦ Quá trình chăm sóc khách hàng.

♦ POS: thông tin khách hàng từ các điểm bán.

Diễn giải và phân tích data khách hàng:

Doanh nghiệp nào cũng cần phải hiểu rõ những data mà mình đã thu thập được trong tay là có ý nghĩa gì. Từ đó mới tìm kiếm ra được sự tương quan giữa việc lặp lại một chỉ số với mục tiêu của khách hàng cũng như là về mục tiêu bán hàng.

Khó khăn trong việc nghiên cứu insight khách hàng

 • Chất lượng của data khách hàng:

Chất lượng của các nguồn số liệu là rất quan trọng trong việc dùng để phân tích insight marketing. Nếu thiếu chúng, mọi kết luận về sau sẽ đều là những phân tích vô nghĩa.

 • Đội ngũ nhân lực thực hiện việc phân tích số liệu:

Vai trò của các đội ngũ dùng để chuyên phân tích số liệu cũng quan trọng không kém so với chất lượng số liệu đã thu thập. Nếu như không có một đội ngũ nhân lực thật sự chất lượng thì sẽ thật khó để có thể giải thích ý nghĩa từ những con số khô khan đang có.

 • Các cuộc khảo sát trên thị trường:

Khi thực hiện các bài nghiên cứu để khảo sát thị trường như thế nào cũng là yếu tố quan trọng và góp phần vào tính hiệu quả trong việc tìm hiểu insight marketing hơn. Nếu như không thực hiện với các phương thức khảo sát thật sự đúng đắn sẽ rất khó thể tính ra được độ chính xác của các số liệu mà bạn thu thập và sẽ bị đặt dấu hỏi lớn cho việc thực hiện các nghiên cứu sai lầm.

 • Phân khúc thị trường và Data-driven:
 • Marketing theo kiểu database đây là một hình thức marketing sẽ sử dụng các nguồn dữ liệu của doanh nghiệp để thu thập được insight của khách hàng.
 • Trong khi insight marketing là một thứ gì đó mang trong mình tính lý thuyết, nên việc sử dụng các nguồn dữ liệu đã thực hiện khảo sát sẽ giúp bạn được thử nghiệm và xác thực được tính hiệu quả của việc áp dụng các phân tích insight marketing  vào thực tế đúng đắn hơn.

Mô hình marketing

Với một thị trường đang có sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì việc các doanh nghiệp phải ứng dụng các mô hình marketing vào trong hoạt động kinh doanh của mình là vô cùng quan trọng để có thể để giành về chiến thắng trong cuộc chiến để chiếm được chỗ đứng trong tâm trí người tiêu dùng.

Sau đây Review Tổng Thể sẽ giới thiệu 3 mô hình marketing được sử dụng phổ biến ngày nay:

Mô hình 4P

Mô hình marketing 4P là mô hình để nghiên cứu marketing theo kiểu truyền thống kinh điển và rất quen thuộc nhất với dân marketer.

Hầu hết tất cả các chiến lược marketing  đã được thiết lập sẽ đều bắt đầu với mô hình 4P này. 4P với bốn yếu tố chính là:

 • Product (tức là sản phẩm).
 • Price ( là giá cả).
 • Place (là kênh phân phối).
 • Promotion ( cách xúc tiến hỗn hợp).
Insight marketing

Người làm marketing rất cần nghiên cứu  kỹ và có kế hoạch điều chỉnh một cách linh hoạt sao cho cho phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng và  đáp ứng thị trường.

Mô hình marketing 5P 

5P là một mô hình marketing mới vừa được phát triển dựa trên những lý thuyết về động lực tâm lý học của tháp nhu cầu ông Maslow.

 • Một cuộc khảo sát vào đầu năm 2018 đã thu về một kết quả vô cùng bất ngờ đó là đến 71% là người tiêu dùng cho biết rằng: những  chương trình ưu đãi hay việc truyền thông quảng cáo sẽ không làm họ có ý định là sẽ gắn bó với thương hiệu lâu dài.
 • Cai họ thực sự muốn trung thành đối với một thương hiệu là có sự gắn kết chặt chẽ và phải mang lại sự thỏa mãn tuyệt đối nhu cầu cho họ ở từng thời điểm khác nhau.
Insight marketing

Mô hình 7P trong marketing

Mô hình 7P trong marketing là một sự kế thừa cùng với việc nâng cấp từ mô hình nghiên cứu marketing cơ bản dạng 4P. Mô hình 7P  đã tiếp tục nâng cao vị thế của lĩnh vực marketing trong khi quản trị doanh nghiệp và đối với cơ cấu tổ chức. Đặc biệt 7P được áp dụng  có hiệu quả rất nhiều trong ngành công nghiệp dịch vụ.

Bên cạnh với mô hình marketing 4P đầu tiên, mô hình 7P trong marketing dịch vụ đã kết thừa 4 yếu tố và còn phát triển thêm 3 yếu tố quan trọng khác đó là: People( tức là con người), Process ( là quy trình), Physical Evidence ( về cơ sở vật chất).

Insight marketing

Insight digital marketing

Insight digital marketing là insight có được nhờ việc chuyển đổi số, ứng dụng các công nghệ số để giúp thu thập những dữ liệu của khách hàng trên  rất nhiều kênh khác nhau và đặc biệt là từ các kênh online.

Insight digital marketing cho doanh nghiệp biết được thông tin về:  hành vi, thói quen và những xu hướng mua sắm của khách hàng hiện tại  trên các nền tảng của kỹ thuật số.

Với digital insight này, doanh nghiệp sẽ kiến tạo nên những trải nghiệm số thật sự phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, giúp gia tăng sự hài lòng khách hàng và  sự gắn kết của khách hàng đối với doanh nghiệp.

Insight digital marketing

5 công cụ giúp nghiên cứu insight digital marketing hiệu quả

Công cụ Google Analytics

Google Analytics là một công cụ dùng để phân tích phổ biến nhất hiện nay.

Từ kết quả có được từ khảo sát của Google, bạn có thể biết được một cách chính xác là có bao nhiêu khách hàng đã truy cập vào website của mình mỗi ngày, họ đến từ các nguồn nào, thời gian họ ở lại trên trang của bạn, họ đã thực hiện những thao tác nào khi họ còn trên website, họ thoát khỏi trang lúc nào, ở đâu…

Từ những thông số được tổng hợp này, các nhà làm về marketing có thể nghiên cứu đẻ tự điều chỉnh website của mình sao cho thu hút lượng truy cập và tương tác về sao được tốt hơn và tăng tỷ lệ chuyển đổi trên website mỗi .

Công cụ Google Trends

Nếu bạn đang khó khăn trong việc tìm kiếm những chủ đề mà các khách hàng mục tiêu thật sự yêu thích thì Google Trends sẽ là một công cụ rất tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng ngay nhé.

Công cụ Google Trends giúp chỉ ra cho bạn những chủ đề mà đang được nhiều người tiêu dùng đặc biệt quan tâm nhiều nhất hiện nay. Đây cũng chính là một cách rất hay để bạn có thể định hướng được cho các kế hoạch marketing tổng thể giúp tìm insight của khách hàng được diễn ra thật nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Công cụ Youtube Analytics

Có lẽ công cụ Youtube Analytics đã không còn quá xa lạ đối với các dân làm youtuber chuyên nghiệp.

Chỉ cần bạn click chuột vào “Tab demographics” thì bạn sẽ có thể biết được một cách chính xác thông tin về số lượng của người xem video của mình là bao nhiêu, tuổi tác của đối tượng xem và vị trí của họ đang ở đâu. Hoặc là họ sẽ thường rời khỏi các video của bạn vào giai đoạn nào. Từ đây bạn có được sự cải tiến về nội dung video sao cho phù hợp với các insight của khách hàng.

Công cụ Social Mention

Social mention là công cụ rất tuyệt vời cho các nhà làm truyền thông qua mạng xã hội. Bởi vì hệ thống thông tin của hơn 100 mạng xã hội đã được tích hợp và theo dõi trên nền tảng này cụ thể.

Nhờ công cụ này mà các nhà làm marketing có được những kết quả về dữ liệu và các giải pháp sẽ ảnh hưởng đến khách hàng mục tiêu theo bốn khía cạnh sau đây: tình cảm của người dùng, sức mạnh, niềm đam mê thật sự của khách hàng là gì? và khả năng tiếp cận của họ như thế nào?

Công cụ thông tin trên Facebook

Đây là nguồn cung cấp lượng thông tin khổng lồ cho các nhà làm marketing trong lúc tìm kiếm insight khách hàng. Công cụ này giúp báo cáo các số liệu rất chính xác về số lần like, hành trình của việc mua hàng trên facebook của khách hàng như thế nào, lượng tương tác với các mạng xã hội như thế nào, tìm kiếm thông tin ra sao…

Từ đây có những dự đoán một cách chính xác về insight của khách hàng để phục vụ cho các chiến dịch truyền thông và quảng cáo trong tương lai.

Tạm kết

Insight marketing có ý nghĩa quan trọng cốt lõi trong việc tạo nên sự thành công của một chiến dịch marketing của doanh nghiệp. Để có được insight chất lượng thì các marketer biết cách thu thập từ nhiều nguồn khác nhau và sử dụng các công cụ hỗ trợ trên mà Review Tổng Thể đã giới thiệu để có thể tạo ra được chiến dịch truyền thông phù hợp đánh vào đúng tâm lý khách hàng. Có như thế mới đem lại lợi ích cuối cùng tốt nhất cho doanh nghiệp được cao nhất. 

Chúc các bạn thành công trong lĩnh vực này nhé!

0969 313 020

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.